1
Bạn cần NOC hỗ trợ gì không ạ?
Chat Zalo

Thưởng thức hương vị rượu Đỗ Khang xanh nổi tiếng Trung Hoa

Thưởng thức hương vị rượu Đỗ Khang xanh nổi tiếng Trung Hoa - 5.0 out of 5 based on 1 vote

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

Thưởng thức hương vị rượu Đỗ Khang xanh nổi tiếng Trung Hoa

Hương vị rượu Đỗ Khang xanh nổi tiếng Trung Hoa, được dùng làm quà biếu, tặng trong các dịp lễ quan trọng.

Hương vị rượu Đỗ Khang thưởng thức một lần nhớ mãi

Kỹ thuật nấu rượu của Đỗ Khang truyền đến nhiều đời sau. Thôn Đỗ Khang ở Nhữ Dương hầu hết các nhà đều làm nghề nấu rượu.

Năm 1915, để chào mừng sự kiện thông kênh đào Panama, thành phố San Fransico nước Mỹ mở hội chợ. Lúc đó, phường rượu nổi tiếng ở thôn Đỗ Khang cũng mang rượu đến dự và được huy chương vàng từ đó rượu Đỗ Khang nổi tiếng khắp thế giới.

Hương vị rượu Đỗ Khang thưởng thức một lần nhớ mãi

Năm 1972, để khôi phục lại mối quan hệ ngoại giao Trung-Nhật, thủ tướng Nhật Bản đến thăm Trung Quốc, thủ tướng Trung Quốc (Chu Ân Lai) mở yến tiệc thiết đãi, trong tiệc ông đã khen ngợi rằng: Thiên hạ đệ nhất mĩ tửu duy chỉ có Đỗ Khang.

Mấy năm sau nhân dịp mừng thọ thủ tướng Nhật Bản 60 tuổi, xí nghiệp rượu Đỗ Khang đã gửi rượu sang mừng thọ. Từ đó trở đi, ở Nhật Bản người ta thịnh hành rượu Đỗ Khang. Đài truyền hình Nhật Bản còn làm cả một cuốn phim giới thiệu về rượu Đỗ Khang.

Nhà họa sĩ Trung Quốc nổi tiếng Lý Khổ Thiền từng nói: Nghề mộc thì có Lỗ Ban, nghề sát thì có Lão Quân, nghề rượu thì có Đỗ Khang, đó là những nghệ nhân truyền thống của Trung Quốc.

Từ khi Đỗ Khang phát minh ra nghề nấu rượu đến nay, Trung Quốc đã có biết bao nhiêu loại rượu ngon ra đời, song mỗi khi có liên hoan yến tiệc, người ta không bao giờ quên công đức của vị Tửu thánh - Đỗ Khang. Đúng là ông đã có công mang niềm vui đến cho thiên hạ, tạo phúc cho muôn nhà.

Cách uống rượu của người Trung Quốc cũng khác đặc biệt. Khi rót rượu, chủ nhà sẽ rót tràn ly để thể hiện lòng hiếu khách và tôn trọng khách. Khi uống sẽ mời theo địa vị từ cao xuống thấp. Người nào địa vị thấp hơn sẽ hạ ly thấp hơn người địa vị cao. Câu chúc cửa miệng khi mời rượu nhau sẽ là ““Chúc ngài phúc như Đông hải, thọ tỷ Nam sơn”, hay “tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu – uống rượu gặp tri kỷ, ngàn ly cũng là ít”….

Xem thêm: Rượu Mao Đài hạ thổ lâu năm

Uống rượu Đỗ Khang như thế nào?

Khi uống rượu sẽ nhấp 1 hơi cạn ly, nếu như không thể cạn được ly thì sẽ nhờ người khác giúp mình uống cạn. Đây là hành động giữ thể diện. Tửu lượng không tốt sẽ phải báo trước để mọi người lượng thứ. Vì nếu như đến lượt uống mà không uống thì đây sẽ là hành động thiếu tôn trọng người mời. Có thể nói rằng cách uống rượu này đã trở thành 1 quy luật mà bất kì người Trung Quốc nào cũng biết đến và vận sụng. Đây là cách thể hiện văn hóa Trung Hoa bao đời nay.

Uống rượu Đỗ Khang như thế nào?

Mặc dù cuộc sống hiện đại ngày nay, sự du nhập văn hóa từ các quốc gia khác là rất lớn. Thế nhưng Trung Quốc vẫn luôn giữ vững những nét văn hóa đặc sắc của mình. Trong tất cả các dịp lễ hiện nay, người dân Trung Quốc vẫn sử dụng rượu trong các bữa tiệc. Dù là Tết Nguyên đán, ngày Tết Trùng dương; ngày thôi nôi, đầy tháng của trẻ; cưới hỏi; thi đậu, thăng quan tiến chức; mừng thọ, sinh nhật; chia tay đưa tiễn,…

Tại khu vực phía Nam Trung Quốc, khi gia đình sinh được bé gái. Cha mẹ bé sẽ nấu rượu để co vào bình và hạ thổ. Bình rượu được hạ thỏ cho đến khi cô gái đi lấy chồng. Lúc này bình rượu được đào lên làm quà mừng cưới cho cô dâu. Người Trung Quốc tin rằng, nếu uống rượu đủ và đều sẽ rất tốt cho sức khỏe. Rượu khi ngâm cùng thuốc sẽ chữa được một số bệnh cổ truyền dân gian nữa.

Quy trình làm rượu Đỗ Khang lưu truyền ngàn đời

Công nghệ sản xuất rượu Đỗ Khang không giống các loại rượu khác. Người Trung Quốc cho rằng, chính nguyên liệu được chọn lọc tỉ mẩn, công thức chưng cất rượu độc đáo, khí hậu thiên nhiên ưu đãi và tay nghề của người nấu rượu là ba yếu tố quyết định tạo nên hương vị độc đáo của thứ rượu cổ truyền này.

Rượu Đỗ Khang trong suốt quá trình chế biến không thêm bất kỳ một loại hương liệu nào. Bởi vậy mùi vị của nó rất tự nhiên. Nguyên liệu chính để chế tạo là cao lương dùng làm hèm, tiểu mạch làm phụ gia được tẩm ướp theo công thức đặc biệt phức tạp. Nếu canh tác nông nghiệp có mùa vụ thì sản xuất rượu Đỗ Khang cũng vậy. Trước tiết Trùng Dương người ta bắt đầu đổ nguyên liệu vào. Từ lúc bắt đầu đến lúc ra được hèm phải qua mười công đoạn, mỗi công đoạn mất 15 ngày.

Quy trình làm rượu Đỗ Khang lưu truyền ngàn đời

Sau 10 công đoạn, nếu hương vị chưa đạt chuẩn thì phải thực hiện lại quá trình trên. Khi hương vị đã đạt (hợp cách), nguyên liệu được để trong 6 tháng rồi nếm thử lại. Cứ như vậy đến khi nào hoàn toàn đạt chất lượng mới thôi. Chính vì vậy, thời gian sản xuất rượu Đỗ Khang có khi lên tới 3 năm.

Với hàng chục loại khác nhau, Đỗ Khang dễ dàng chinh phục ngay cả những khách hàng khó tính nhất. Loại mạnh nhất là 53°, đem lại cho người uống một cảm giác "như đang được hoà mình với thiên nhiên hùng vĩ miền sơn cước, được hoà mình trong dòng nước suối tinh khiết mát trong". Lựa chọn loại ít cồn hơn sẽ cho bạn cảm giác sảng khoái, với độ cay nồng vừa phải. Hương vị rượu còn đọng lại nơi đầu lưỡi chắc chắn sẽ khiến bạn không bao giờ quên Đỗ Khang.

Với loại nhẹ nhất (khoảng 33°) hoặc pha thêm một chút đá vào mà không sợ làm biến đổi chất lượng rượu. Ngay cả phụ nữ và những người ít thưởng thức rượu cũng bị Đỗ Khang quyến rũ bởi vị rượu “thanh nhẹ và trong vắt như ánh trăng” nhưng vẫn đậm đà và hương vị rượu còn lưu luyến mãi.

Địa chỉ mua Đỗ Khang Xanh giá tốt

Địa chỉ mua Đỗ Khang Xanh giá tốt

Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964 346 255 hoặc 0988.999.525

Tại Hà Nội

Kho hàng: Phòng 2817 Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (phục vụ 24/7, vui lòng gọi trước khi đến).

Tại Sài Gòn

Kho hàng số: 638 Phạm Văn Bạch, P12, Q. Gò Vấp, TP HCM (phục vụ 24/7, vui lòng gọi trước khi đến).